Thiết kế nhà trẻ, mẫu giáo, trường mầm non
Kiến trúc DMC
Thiết kế trường họcThiết kế nhà trẻ, mẫu giáo, trường mầm non tư thục

Thiết kế nhà trẻ, mẫu giáo, trường mầm non tư thục

    Dân gian ta có quan niệm:” Trẻ em như búp trên cành, biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan”. Việc chăm sóc và giáo dục trẻ được coi là tránh nhiệm không chỉ của bố mẹ mà cả bậc thầy cô tại trường lớp. Xuất phát từ trách nhiệm đó nhiều trường mầm non tư thục được xây dựng đáp ứng lại nhu câu của bậc phụ huynh khi chăm lo cho tương lai của trẻ nhỏ mai sau. Nhằm mang lại cho trẻ nhỏ có được một không giam học tập thân thiện nhiều bậc trường mầm non đã tìm đến công ty thiết kế kiến trúc để thiết kế trường mầm non tư thục của mình theo phong cách riêng gần gũi và thân thiện với đời sống hằng ngày của trẻ thơ.

Thiết kế cải tạo nội thất Trường Mầm Non

Thiết kế trường mầm non, mẫu giáo

Thiết kế trường mầm non, mẫu giáo – hình ảnh tham khảo

Nhà trẻ – mẫu giáo là nơi nuôi dạy trẻ em trước tuổi đến trường, loại hình công trình này đã có ở châu Âu từ đầu thế kỷ XX; ở nước ta sau cách mạng tháng 8 mới có, khi nền sản xuất xã hội phát triển thúc đẩy sự phát triển văn hóa giáo dục. Người lao động phải tập trung làm việc trong công xửng, trên ruộng đồng, trong các cơ quan thì việc nuôi dạy trẻ cần phải được xac hội quan tâm giúp đỡ. Sự xuất hiện nhà trẻ mẫu giáo là phương pháp nuôi dạy mang tính khoa học cao.

Những nhà thiết kế kiến trúc trong nước và trên thể giới không ngừng sáng tạo thiết kế ra các công trình dạng này đã dần dần thỏa mãn được các yêu cầu về chức năng giáo dục nâng cao thể chất của trẻ, tạo điều kiện hoạt động thuận tiện cho các cô nuôi dạy trẻ. Nói chung các công trình được thiết kế xây dựng dần bảo đảm cấc yêu cầu vi khí hậu, công năng sử dụng, bền vững và thẩm mỹ.

Ngày nay với sự phát triển của xã hội, ở các trung tâm đô thị nhu cầu về nhà trẻ, trường mầm non ngày càng thiếu do lượng lớn các đô thị mới mọc ra, đồng thời việc các gia đình trẻ kéo nhau lên thành phố tìm việc làm dẫn đến các trẻ em ở lứa tuổi mầm non ngày càng nhiều, và cũng nhiều lứa tuổi từ 1 tuổi cho đến 6 tuổi. Các nhà trẻ công lập không phát triển kịp để đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội, cũng chính vì thế mà cấc trường mầm non tư thục ngày càng nhiều và mọc lên như nấm. có thể nhận thấy rõ nhất là các khu đô thị mới với các trường mầm non tư thục quy mo nhỏ với khoảng từ 3 đến 6 nhóm trẻ được mở ra rất nhiều mà vẫn không đáp ứng được nhu cầu thực tế.

thiết kế trường mầm non - trường mẫu giáo

Hình ảnh trừng mầm non xanh ở Đồng Nai

thiết kế trường mầm non - trường mẫu giáo

Hình ảnh trường màm non xanh ở Đồng nai

 

Quy hoạch nhà trẻ – mẫu giáo – trường mầm non trên địa bàn dân cư:

Ở việt nam hiện nay do nhu cầu của xã hội các các trường mầm non thu nhận các cháu từ 8 đến 12 giờ mỗi ngày và 6 ngày mỗi tuần.

Mỗi trường gồm nhiều nhóm trẻ, mỗi nhóm trẻ từ 20 đến 25 cháu, các trườn nhỏ thì có từ 4 đến 6 nhóm, các trường lớn từ 7 đến 10 nhóm hoặc hơn.

Hiện tại về mặt quy hoạch thì người ta phân chia thành nhà trẻ và mẫu giáo riêng. Ở các khu đô thị, mỗi khu dân cư với số dân khoảng 4000 người thì có một nhà trẻ, mẫu giáo từ 6 đến 12 nhóm. ở nông thôn, trong khu công nhân viên chức thường có nhà trẻ – mẫu giáo từ 2-4 nhóm.

Ở đô thị việc xây nhà trẻ được tính là 30 đến 40 cháu cho 1ooo dân, quy mô nhà trẻ là 40 – 50 chỗ. ở nông thôn số lượng trẻ bằng 50%.

Ở trong các khu dân cư nhỏ khoảng cách từ nhà trẻ đến lớp khoảng 200 – 400m. còn lớp mẫu giáo khoảng cách là 300 – 500m.

Khoảng cách cho mỗi cơ sở chông giữ trẻ cả ngày và đêm không vượt quá giới hạn của 1 phường hoạc một khu dân cơ nhỏ trong phạm vi đường phố lớn.

Các nhà trẻ phải được bố trí nằm ở vị trí trung tâm của khu, và đường từ nhà đến khu vực gửi trẻ không được cắt ngang qua các con đường giao thông lớn.

Hướng nhà tốt nhất cho các nhà trẻ phụ thuộc từng vùng, song ở khu vực Hà Nội và các vùng lân cận hướng nhà tốt nhất là hướng Nam và Đông Nam. Tránh và hạn chế chon hướng Bắc và Đông Bắc.

Độ cao bậu cửa nhà trẻ – mẫu giáo chỉ nên là 60cm. tường rào nhà trẻ phải cách đường đi lại trong khu dân cư là 6m, vị trí xây dựng nhà trẻ là nơi thoáng mát, tranh gần các khu vực đầm lầy, ao tù nước đọng, bãi rác…xa các cơ sở sản xuất gây ôi nhiễm.

Chỉ tiêu xây dựng cho nhà trẻ – mẫu giáo thường chiếm 25% cho nhà trẻ 80 chỗ và 35% cho lại nhà trẻ trên 80 chỗ. 40m2 cho nhà 100 chỗ. Đối với mẫu giáo thì 35m2 cho 100 chỗ và 40m2 cho nhà trẻ mẫu giáo xây dựng chung ở một nới.

Khu gửi trẻ bao gồm phần sinh hoạt trogn nhà và ngoài nhà. mỗi nhóm trẻ phải có một sân chơi riêng có diện tích 100m2 cho nhóm trẻ cong mẫu giáo là 75m2.

 

Yêu cầu về công năng trong thiết kế nhà trẻ, mẫu giáo, trường mầm non:

Việc tạo lập không gian kiến trúc nhà trẻ – mẫu giáo, trường mầm non cần có các công năng cơ bản như nơi tiếp nhận, phòng ngủ, phòng học và chơi, phòng thể dục, học nhạc, hoạt động ngoài trời và các phòng cần thiết khác có sựn liên hoàn với nhau. Các không gian được bố trí liên thông liên tục theo dây truyền sao cho thuận tiện dạy và học cũng như nghỉ ngơi của bé. 

Thiết kế nhà trẻ, mẫu giáo, trường mầm non cần thiết kế theo tiêu chuẩn việt nam TCVN 3907 : 2011

Là một đơn vị chuyên về lĩnh vực kiến trúc, Chúng tôi những nhà kiến trúc sư không chỉ đưa ra những quy chuẩn chung trong thiết kế mà còn dùng sáng tạo của mình đưa tới cho bạn có được một không gian thiết kế trường mầm non thân thiện, gần gũi, không chỉ dừng lại thiết kế trường mầm non đơn vị chúng tôi còn sáng tạo trên nhiều lĩnh vực thiết kế khác như thiết kế trụ sở văn phòng làm việc.

2 nhận xét

 1. Nguyễn Thị Hằng
  Trả lời

  Mình đang tìm hiểu thiết kế trường mầm non 6 nhóm trẻ và giá cả, diện tích mình có được là 200m2

  • ngoc linh
   Trả lời

   Quý khách vui lòng gửi yêu cầu tư vấn và số điện thoại liên lạc vào địa chỉ email: kientrucdmc@gmail.com. hoặc liên lạc với chúng tôi quá số điện thoại 0934.550.222 các Kiến trúc sư của Công ty sẽ tư vấn thiết kế cho Quý khách trong thời gian sớm nhất.

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Gửi nhận xét của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường có dấu * là cần phải nhập.