Thiết kế cải tạo nội thất Trường Mầm Non
Kiến trúc DMC
Thiết kế trường họcThiết kế cải tạo nội thất Trường Mầm Non

Thiết kế cải tạo nội thất Trường Mầm Non

Thông tin chung Thiết kế cải tạo nội thất Trường Mầm Non Mặt Trời Bé Con:

Chủ đầu tư: Bà Phạm Thị Giang
Địa điểm: Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Diện tích trước cải tạo: 256,7m2
Diện tích sau cải tạo: 271,1m2
Tầng cao: 4 tầng
Thiết kế: KTS Nguyễn Văn Thắng, KTS Nguyễn Viết Sự
Năm hoàn thành: T8/2017

Tham khảo thêm các tiêu chuẩn thiết kế trường học: Thiết kế trường Mầm Non

Đánh giá hiện trạng thiết kế cải tạo nội thất Trường Mầm Non:

Những năm đầu đời đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành nhân cách và phát triển năng lực của trẻ. Tuy nhiên, thiên hướng học tập của trẻ có thể bị hạn chế bởi nhiều yếu tố như thể chất, nhận thức và tình cảm xã hội. Việc được hưởng sự chăm sóc và phát triển tốt từ lứa tuổi trẻ thơ sẽ góp phần tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai của trẻ.

Bậc học mầm non trước đây thường không được coi trọng vì quan niệm trẻ cứ ăn no ngủ tốt là được. Tuy nhiên, khoa học chứng minh rằng khoảng thời gian từ 3-5 tuổi là lúc hình thành nên nhân cách của trẻ nhỏ suốt cuộc đời chúng, để từ đó đặt nền móng giúp chúng phát triển sau này.

Ở nước ta, giáo dục mầm non là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục, nó giúp trẻ nhỏ phát triển đầy đủ về thể chất, nhận thức, tình cảm xã hội và thẩm mỹ ngay từ những bước chân đầu đời chập chững. Những kỹ năng mà trẻ được tiếp thu qua chương trình chăm sóc giáo dục mầm non tại ngôi trường sẽ là nền tảng cho việc học tập và thành công sau này của trẻ.

Đối với công việc thiết kế cải tạo nội thất Trường Mầm Non Mặt Trời Bé Con cũng không ngoại lệ. Để thiết kế nội thất Trường Mầm Non đẹp và có công năng phù hợp cho trẻ  đòi hỏi Kiến trúc sư phải có kinh nghiệm, sự nghiên cứu, và hiểu biết về tâm lý trẻ nhỏ để tạo giác thoải mái cho việc học tập và phát triển của trẻ.

Hiện trạng công trình là một căn nhà phố 4 tầng được chuyển đổi trường học đã được nhiều năm, cơ sở vật chất còn hạn chế. Ngôi nhà sau 20 năm xây dựng và sử dụng đã xuống cấp trầm trọng, tường ẩm mốc và các không gian sinh hoạt đều thiếu ánh sáng tự nhiên. Chính vì vậy, chủ đầu tư đã tìm đến Công ty CP Kiên trúc DMC Việt Nam – đơn vị chuyên thiết kế nội thất trường hoc, trụ sở văn phòng để tìm ra giải pháp thiết kế phù hợp nhằm nâng cao chất lượng dạy và học cho nhà trường.

Yêu cầu thiết kế cải tạo nội thất Trường Mầm Non:

thiet-ke-cai-tao-noi-that-truong-mam-non-hien-trang-tong-the

Hiện trạng tổng thể – Thiết kế cải tạo nội thất Trường Mầm Non

thiet-ke-cai-tao-noi-that-truong-mam-non-hien-trang-tang-1

Hiện trạng tầng 1 – Thiết kế cải tạo nội thất Trường Mầm Non

thiet-ke-cai-tao-noi-that-truong-mam-non-hien-trang-phong-hoc

Hiện trạng phòng học – Thiết kế cải tạo nội thất Trường Mầm Non

Công trình được thiết kế theo dạng nhà ống chỉ có thể lấy sáng và thoáng từ mặt trước và mặt sau của công trình còn hai bên đã có các công trình xây dựng kiên cố do đó chủ đầu tư muốn các phòng học sau khi được cải tạo có nhiều ánh sáng và thông thoáng hơn. Xử lý được vấn đề ẩm mốc trên tường tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ của học sinh và làm mất mỹ quan của phòng học. Nội thất của các phòng học thiết kế theo phong cách hiện đại, độc đáo kích thích sự sáng tạo của trẻ em với chi phí tiết kiệm nhất. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng yêu cầu đơn vị thi công khi triển khai cải tạo nội thất phải đảm bảo không gian cho trẻ học tập và các hoạt động vui chơi như bình thường.

Giải pháp thiết kế cải tạo nội thất Trường Mầm Non:

Hạn chế lớn nhất công trình này là các không gian luôn bị bí do ngôi nhà được thiết kế theo dạng nhà ống không có cửa sổ mà chỉ có thể lấy sáng và gió từ hai đầu của ngôi nhà. Tường bị ẩm mốc và có quá nhiều góc chết không tận dụng được. Sau khi khảo sát thực tế, Kiến trúc sư của Công ty đã đưa ra giải pháp thiết kế cải tạo nội thất Trường Mầm Non Mặt Trời Bé Con như sau:

Thiết kế cải tạo nội thất Trường Mầm Non – Tầng 1:

thiet-ke-cai-tao-noi-that-truong-mam-non-toan-canh-noi-that-tang-1

Toàn cảnh nội thất tầng 1 – Thiết kế cải tạo nội thất Trường Mầm Non

Tầng 1 là nơi tiếp đón và tổ chức các sự kiện nhỏ nên cần khoảng không gian rộng rãi, chính vì vậy kiến trúc sư đã mở rộng không gian này bằng cách phá bỏ tường ở khu vực kho và tôn nền khoảng sân trước để tạo không gian đa năng, vui chơi trong nhà. Cổng đón được mở rộng hơn phù hợp với không gian nội thất bên trong.

thiet-ke-cai-tao-noi-that-truogn-mam-non-noi-that-tang-1-goc-2

Sân khấu ở tầng 1 là nơi tổ chức các hoạt động kỷ niệm của trường – Thiết kế cải tạo nội thất Trường Mầm Non

Bên cạnh đó, kiến trúc sư cũng thiết kế một sân khấu nhỏ để nhà trường có thể tổ chức các hoạt động văn nghệ trong các dịp lễ hoặc kỷ niệm. Khu vực cầu thang cũng được thiết kế cải tạo lại cho phù hợp với công năng sử dụng, gầm cầu thang được tận dụng để thiết kế thành không gian vui chơi cho trẻ nhằm tối ưu hoá không gian của tầng 1.

thiet-ke-cai-tao-noi-that-truong-mam-non-noi-that-tang-1-goc-3

Cửa chính được mở rộng hơn cho phù hợp với không gian nội thất bên trong – Thiết kế cải tạo nội thất Trường Mầm Non

Thiết kế cải tạo nội thất Trường Mầm Non – Tầng 2:

Hiện trạng của tầng 2 gồm 2 phòng học, phòng học lớn cho các bé từ 3 đến 5 tuổi, phòng học nhỏ cho các bé từ 9 đên 24 tháng. Các phong học đều thiếu ánh sáng và nội thất còn sơ sài nên ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng học tập và sự phát triển của trẻ. 

Nhận thức được vấn đề trên, kiến trúc sư sau khi đã trao đổi và được sự đồng ý của chủ đầu tư đã quyết định phá bỏ bức tường cũ ở phòng học lớn nhằm mở rộng không gian, tạo sự thông thoáng cho không gian phòng. Thông thường độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển về thể chất và vận động, các bé có khả năng và nhu cầu lớn để tìm hiểu và nâng cao kiến thức về thế giới xung quanh do đó phòng học cũng phải đáp ứng được để trẻ phát huy khả năng sáng tạo của mình.

thiet-ke-cai-tao-noi-that-truong-mam-non-phong-hoc-lon-tang-2-goc-2

Phòng học thông thoáng hơn nhờ mảng tường kính được mở cao sát trần – Thiết kế cải tạo nội thất Trường Mầm Non

Tại đây, nội thất và sơn tường kiến trúc sư thiết kế theo chủ đề thiên nhiên với đồng cỏ xanh mướt cùng với tạo hình những con vật ngộ nghĩnh nhằm tạo cho các em có môi trường học tập tốt đồng thời kích thích trí tò mò và sự sáng tạo của trẻ. Ngoài ra, một sân khấu mini cũng được thiết kế ở phòng học lớn để phục vụ học tập cũng như trong các hoạt động hàng ngày của trẻ.

thiet-ke-cai-tao-noi-that-truogn-mam-non-phong-hoc-lon-tang-2-goc-3

Nội thất phòng học lớn tầng 2 thiết kế theo chủ đề thiên nhiên – Thiết kế cải tạo nội thất Trường Mầm Non

Phòng học nhỏ dành cho các bé ở độ tuổi từ 9 đến 24 tháng. Ở tuổi này nhu cầu ăn và ngủ nhiều hơn nên các bé cần tập làm quen với giờ giấc sinh hoạt của trường chứ chưa có nhu cầu khám phá, học hỏi do đó nội thất của phòng học cũng được thiết kế đơn giản hơn.

thiet-ke-cai-tao-noi-that-truong-mam-non-phong-hoc-nho-tang-2-goc-1

Nội thất phòng học nhỏ được thiết kế đơn giản  – Thiết kế cải tạo nội thất Trường Mầm Non

thiet-ke-cai-tao-noi-that-truogn-mam-non-phong-hoc-lon-tang-2-goc-1

Nộit thất được trang trí bắt mắt – Thiết kế cải tạo nội thất Trường Mầm Non

Tường được trang trí bắt mắt theo chủ đề đồng quê với cối xay gió làm điểm nhấn và xung quanh là các hình vẽ nhẹ nhàng. Hộc tường được tận dụng để kê tủ đựng đồ dùng hoặc tủ đựng đồ cá nhân của các bé. Với cách thiế kế và trang trí như vậy phòng học trông sẽ vuông hơn và gọn gàng hơn.

thiet-ke-cai-tao-noi-that-truong-mam-non-phong-hoc-lon-tang-2-goc-2

Sân khấu mini cũng được thiết kế ở trong phòng học này- Thiết kế cải tạo nội thất Trường Mầm Non

thiet-ke-cai-tao-noi-that-truong-mam-non-phong-hoc-lon-tang-2-goc-4

Tạo hình ngộ nghĩnh vui nhộn trên trường giúp các bé quan át và học hỏi thêm về thế giới xung quanh – Thiết kế cải tạo nội thất Trường Mầm Non

Thiết kế cải tạo nội thất Trường Mầm Non – Tầng 3:

Tầng 3 có bố cục công năng giống tầng 2 gồm 1 phòng học lớn và 1 phòng học nhỏ. Phòng học lớn dành cho nhóm trẻ từ 2,5 đến 3 tuổi nội thất được thiết kế theo chủ đề đại dương với gam màu chủ đạo là màu xanh nước biển.

thiet-ke-cai-tao-noi-that-truong-mam-non-phong-hoc-lon-tang-3-goc-1

Phòng học lớn tầng 3 được thiết kế theo chủ đề đại dương – Thiết kế cải tạo nội thất Trường Mầm Non

thiet-ke-cai-tao-noi-that-truong-mam-non-phong-hoc-lon-tang-3-goc-3

Với tạo hình sinh động – Thiết kế cải tạo nội thất Trường Mầm Non

thiet-ke-cai-tao-noi-that-truong-mam-non-phong-hoc-lon-tang-3-goc-4

Và điểm nhấn kệ và tủ đựng đồ được mô phỏng theo hình ngọn hải đăng trên biển – Thiết kế cải tạo nội thất Trường Mầm Non

Điểm nhấn của lớp học chính là tủ đựng đồ hình cá voi được thiết kế khéo léo lồng ghép ăn nhập với tạo hình trang trí trên tường. Tủ và kệ đựng đồ được thiết kế theo hình ngọn hải đăng nhằm kích thích sự tìm tòi, hỏi hỏi và khám phá về đại dương qua đó tạo tình yêu biển đảo, quê hương đất nước với các bé.

thiet-ke-cai-tao-noi-that-truong-mam-non-phong-hoc-nho-tang-3-goc-1

Phòng học nhỏ tvới chủ đề đồng quê – Thiết kế cải tạo nội thất Trường Mầm Non

thiet-ke-cai-tao-noi-that-truong-mam-non-phong-hoc-nho-tang-3-goc-2

Với những con vật quen thuộc như bò, gà… – Thiết kế cải tạo nội thất Trường Mầm Non

Phòng học nhỏ được thiết kế theo chủ đề nông trại, điểm nhấn chính là tủ và kệ đựng đồ mô phỏng hình xe ô tô nghộ nghĩnh, bắt mắt hài hoà với bức tranh tường hình các con vật qua đó giúp trẻ khám phá và hiểu biết hơn về nông trại, về vật nuôi trong cuộc sống.

thiet-ke-cai-tao-noi-that-truong-mam-non-phong-hoc-nho-tang-2-goc-3

Và điểm nhấn là cối xay gió – Thiết kế cải tạo nội thất Trường Mầm Non

thiet-ke-cai-tao-noi-that-truong-mam-non-phong-hoc-nho-tang-3-goc-4

Tủ đựng đồ được trang trí với nhiều màu sắc – Thiết kế cải tạo nội thất Trường Mầm Non

Công trình thiết kế cải tạo nội thất Trường Mầm Non Mặt Trời Bé Con đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về học tập, nghỉ ngơi và vui cho trẻ. Kiến trúc sư thiết kế đồ nội thất không chỉ dùng trang trí đơn thuần mà nó cón có tác dụng trang trí cho không gian lớp học, tạo điểm nhấn và hài hoà với chủ để của từng lớp học. Kệ và tủ đựng đồ được chú trọng thiết kế đến từng chi tiết nhỏ, đảm bảo trẻ được an toàn và thoải mái trong học tập và vui chơi.

Với phương châm, mỗi ngày đến trường là một ngày vui, kiến trúc sư đã khéo léo sáng tạo và thiết kế đồ chơi và các bức tranh tường giúp trẻ hứng thú trong vấn đề học tập qua đó kích thích sự khám phá, phát triển trí tuệ và hiểu biết của trẻ.

Các phòng học luôn đảm bảo nhận đủ ánh sáng tự nhiên và thông gió tốt do công trình có lợi thế hai mặt tiền nên kiến trúc sư đã tận dụng triệt để bằng cách bố trí các mảng kính lớn cao sát trần để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và gió. Ngoài ra, kiến trúc sư cũng đã thiết kế thêm giếng trời ở khu vực cầu thang vừa có tác dụng lấy sáng tự nhiên cho sảnh thang đồng thời thông gió toàn bộ công trình.

 

Bạn có nhu cầu thiết kế nội thất, hãy liên hệ với chúng  tôi để được  tư vấn thiết kế một không gian sống theo phong cách riêng của bạn. Xin liên hệ Hotline: 0915 848 242  – 04 66 88 42 66 hoặc  Gửi yêu cầu tư vấn cho chúng tôi.

Bạn có thể tham khảo các thiế kế nội thất nhà phố khác do kientrucdmc  thiết kế.

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Gửi nhận xét của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường có dấu * là cần phải nhập.