Tư vấn thiết kế nhà phong cách với trần giả tại Hà Nội
Kiến trúc DMC
nội thất phòng kháchTư vấn thiết kế trần giả cho nhà phong cách

Tư vấn thiết kế trần giả cho nhà phong cách

Nếu sử dụng các vật liệu thông thường trong việc thiết kế kiến trúc và thi công làm trần giả sẽ không quá tốn kém, không những thế nếu được thiết kế hợp lý sẽ mang lại cho bạn một ngôi nhà phong cách thứ thiệt.

Tư vấn thiết kế trần giả cho nhà phong cách

Nhà phong cách – Tư vấn thiết kế DMC

Sau đây kiến trúc sư Cấn Phú Minh xin tư vấn thiết kế trần giả để ngôi nhà của bạn thêm phong cách

Trần giả một yếu tố dễ thiết kế để có một ngôi nhà phong cách

Trần giả là một yếu tố kiến trúc, nội thất rất phổ biến trong các công trình công cộng, nhưng trong nhà ở cá nhân, mãi đến thời gian gần đây, chúng mới bắt đầu nhận được sự quan tâm. Nhiều người đã nhận thấy những tác dụng lớn mà trần giả đem lại cho không gian căn nhà.

Ngược lại với sự e ngại của nhiều người, thực hiện một trần giả là công tác khá đơn giản, và cũng không hề tốn kém, nếu như chỉ sử dụng các loại vật liệu thông thường. Trước tiên, ta cần hiểu trần giả là một lớp trần thứ hai, nằm dưới trần nhà nguyên thủy như vậy nó có tác động rất lớn trong không gian kiến trúc để tạo ra ngôi nhà phong cách mà bạn mong muốn

Tư vấn thiết kế trần giả cho nhà phong cách

Nhà phong cách – Tư vấn kiến trúc DMC

Thực tế, trần là bề mặt rất lớn trong một không gian, nhưng đôi khi ta lại đơn giản hóa tầm quan trọng của nó. Cách xử lý phổ biến nhất là sơn một lớp sơn, thông thường là màu trắng, rồi ta chẳng mấy khi ngó ngàng gì đến nữa. Đó là điều không thể chấp nhận, nếu như ta thật sự muốn có không gian của một ngôi nhà phong cách, cho dù yêu thích trường phái “tối giản”.

Trần giả thường được cấu thành từ những vật liệu nhẹ, liên kết vào một hệ kết cấu, nối vào khung chính của không gian (sàn, dầm…) Tại Việt Nam, đối với nhà ở, hình thức trần giả được sử dụng phổ biến hiện nay (do yếu tố kinh tế và thi công đơn giản) là tấm thạch cao treo trên hệ khung bằng nhôm. Tuy nhiên, còn rất nhiều lựa chọn khác cho trần: gỗ, nhôm, PVC… tùy thuộc vào yêu cầu và ngân sách để gia chủ đưa ra lựa chọn phù hợp cho ngôi nhà phong cách của mình

Công dụng của trần giả để tạo nên ngôi nhà phong cách

Trần giả góp phần rất tích cực trong việc đem lại cá tính cho không gian nội thất. Tùy vào hình dạng, độ cao, màu sắc, cách thức bố trí chiếu sáng… của trần giả mà ta có thể có được những khung cảnh khác nhau.

Nếu không gian phòng khách quá cao, trần giả sẽ giúp bạn có một phòng khách ấm cúng hơn. Việc bố trí các đèn chiếu sáng âm trần trong phòng ngủ mang đến cho bạn ánh sáng dịu mát, phù hợp cho việc thư giãn và nghỉ ngơi.

Tư vấn thiết kế trần giả cho nhà phong cách

Nhà phong cách – Tư vấn kiến trúc DMC

Ngoài ra để có một ngôi nhà phong cách  bạn chỉ cần một chút thay đổi về chiều cao trần, bạn có thể phân định ranh giới giữa các không gian nội thất mà vẫn giữ nguyên sự liên tục về mặt thị giác giữa các khu nhà ở nếu cần thiết. Điều này rất hữu hiệu khi áp dụng phân tách phòng khách và phòng ăn.

Trần giả còn có tác dụng cách âm, cách nhiệt, giấu các đường ống kỹ thuật, là nơi bố trí chiếu sáng… cho không gian, giúp giảm thể tích phải làm mát hay sưởi ấm cho một không gian quá lớn.

Một vài lưu ý khi thi công trần giả cho nhà phong cách

Trước khi tiến hành đóng trần giả, đặc biệt là khi tiến hành cải tạo một không gian cũ, bạn cần phải đảm bảo rằng kết cấu chịu lực hiện tại có thể chịu được tải trọng của tấm trần và hệ khung treo trần.

Đối với điều kiện khí hậu Việt Nam, chiều cao trần tối thiểu của không gian sinh hoạt nên nằm vào khoảng 2,7 – 2,8m tính từ sàn hoàn thiện, để có thể đảm bảo sự thông thoáng.

Tư vấn thiết kế trần giả cho nhà phong cách

Nhà phong cách – Tư vấn kiến trúc DMC

Cần một khoảng trống tối thiểu 15cm giữa trần giả và trần nhà nguyên thủy để có thể bố trí chiếu sáng âm trần một cách thoải mái. Khi bố trí các đèn chiếu sáng âm trần trong ngôi nhà phong cách của bạn, bạn nên đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa các đèn này là 30cm để tránh tình trạng tập trung sức nóng tại một điểm, gây tổn hại cho cả 2 lớp trần.

Đối với các công trình theo xu hướng hiện đại, khe treo rèm là một yếu tố quan trọng trên trần giả. Khe treo rèm nên có chiều sâu từ 12 cm đến 15cm để vừa có thể che được thanh ray treo rèm, vừa thuận tiện cho các thao tác khi thay chúng. Chiều rộng của khe treo tùy thuộc vào số lớp rèm cho mỗi cửa, cửa sổ.

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi nhận xét của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường có dấu * là cần phải nhập.