Kiến trúc sư Jean Nouvel - Tư vấn và thiết kế kiến trúc DMC
Kiến trúc DMC
Kiến trúc sư quốc tếKiến trúc sư Jean Nouvel

Kiến trúc sư Jean Nouvel

Jean Nouvel (sinh ngày 12 tháng 8 năm 1945) là một kiến trúc sư Pháp.Trong sự nghiệp thiết kế kiến trúc của mình, ông đã để lại một số công trình bảo tàng và trung tâm kiến trúc có giá trị kiến trúc…

Kiến trúc sư Jean Nouvel - Kiến trúc DMC

chân dung Kiến trúc sư Jean Nouvel – Kiến trúc DMC

Giới thiệu về Kiến trúc sư Jean Nouvel

Ít ai biết Jean Nouvel trở thành kiến trúc sư từ một sai lầm. Khi còn trẻ, ông muốn học mỹ thuật và đã bắt đầu vẽ tranh. Thế nhưng cha mẹ ông không chịu tài trợ, cho rằng họa sĩ là nghề quá mạo hiểm. Chàng sinh viên phải ghi danh vào một lĩnh vực có vẻ thực tiễn hơn là kiến trúc để có thể nhanh chóng trở lại trường hội họa. Thế nhưng ông đã không bao giờ quay trở lại. “Hóa ra đó là một sai lầm tốt”, ông cười nhớ lại.

kiến trúc sư Jean Nouvel đã học tại École des Beaux-Arts (Trường Mỹ thuật) ở Paris và là một thành viên sáng lập của Mars 1976 và Syndicat de l’Architecture. Ông đã đạt nhiều danh hiệu có uy tín trong sự nghiệp kiến trúc sư của mình, bao gồm Giải Aga-Khan cho Kiến trúc (về mặt kỹ thuật, giải này được tặng cho công trình Viện Ả-Rập thế giới do Nouvel thiết kế), Giải Wolf trong Nghệ thuật năm 2005 và Giải Pritzker năm 2008. Trong sự nghiệp thiết kế kiến trúc của mình, ông đã để lại một số công trình bảo tàng và trung tâm kiến trúc có giá trị kiến trúc.

 Từ năm 1967 đến năm 1970,  kiến trúc sư jean Nouvel là trợ lý cho các kiến trúc sư Claude Parent và Paul Virilio. Ông đã nhận bằng năm 1972 và sớm trở thành kiến trúc sư của ấn bản thứ 7 Biennale de Paris. Ông đã sớm trở thành một người tham dự chính trong các tranh luận trí thức về kiến trúc ở Pháp: ông đã đồng sáng lập ra phong trào Mars 1976 năm 1976 và một năm sau là tổ chức Syndicat de l’Architecture. Kiến trúc sư jean Nouvel là một trong những người tổ chức cuộc thi làm trẻ hóa quận Les Halles năm 1977 và ông đã tổ chức biennale kiến trúc Paris năm 1980. Năm 1981, Nouvel đoạt giải cuộc thi kiến trúc tòa nhà Institut du monde arabe và tòa nhà này đã được xây xong năm 1987.

Phong cách của kiến trúc sư jean nouvel

Trong lễ trao giải, TThomas J. Pritzker, chủ tịch Quĩ Hyatt (trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) sáng lập giải thưởng tồn tại đã 30 năm này, nhận định rằng ban giám khảo đã đánh giá cao sự tìm kiếm dũng cảm những ý tưởng mới và khát vọng mở rộng những chân trời kiến trúc của kiến trúc sư Jean Nouvel, trong đó nổi bật là “trí tưởng tượng, sự kiên trì, hoa mỹ, và trên tất cả, sự thôi thúc gần như không biết thỏa mãn của tinh thần thí nghiệm sáng tạo”, theo AFP.

“Phù thủy ánh sáng”

Jean Nouvel từng được ví như “phù thủy ánh sáng” trong kiến trúc. Tài năng của ông được thể hiện qua hơn 200 công trình tầm cỡ và một trong những công trình nổi tiếng nhất của ông được hầu hết hãng truyền thông nhắc đến khi đưa tin về giải thưởng là tòa nhà Viện Nghiên cứu thế giới Ả Rập (IMA) ở Paris.

Kiến trúc  Viện Nghiên cứu thế giới Ả Rập

Công trình kiến trúc Viện Nghiên cứu thế giới Ả Rập- kiến trúc sư jean nouvel

Những năm 1980, tổng thống Pháp khi đó là Franois Mitterrand đã giao cho kiến trúc sư Jean Nouvel thiết kế xây dựng IMA, bao gồm viện bảo tàng, một thư viện, nhiều khoảng trống cho các triển lãm và các gian cho trẻ em, một trung tâm tư liệu, thính phòng và nhà hàng trên đỉnh. Và tổng thống Pháp đã không chọn sai “mặt” để “gửi vàng”. Tòa nhà được khen ngợi bởi cách sử dụng ánh sáng thông minh. Mặt phía nam của tòa nhà, một diện tích lên tới 2.000m2, được làm toàn bằng kính và màng ngăn kim loại điều khiển được, có thể đóng mở nhỏ lớn tùy theo lượng ánh sáng mà nội thất tòa nhà cần.

kiến trúc Trung tâm hội nghị và văn hóa  Lucerne

Trung tâm hội nghị và văn hóa Lucerne – Kiến trúc sư jean nouvel

Tương tự, mái nhà của Trung tâm hội nghị và văn hóa  Lucerne  (Thụy Sĩ) trải dài qua khỏi tòa nhà, tới tận hồ nước của thành phố Lucerna, phản chiếu sự dịch chuyển của ánh sáng trên mặt nước. 

Chống “kiến trúc toàn cầu”

Kiến trúc sư Jean Nouvel quyết định chống lại điều mà ông cho là sự đồng nhất hóa của chủ nghĩa đô thị thế giới. Trong một trả lời trên tờ Los Angeles Times, ông trình bày quan điểm sáng tạo của mình: “Khi bạn đi quanh thế giới, bạn sẽ thấy những tòa nhà giống hệt nhau và cảm giác như chẳng đi đâu cả. Tôi luôn đấu tranh cho sự đặc thù của kiến trúc, chống lại kiến trúc toàn cầu”.

Thế nhưng trong khi các kiến trúc sư khác nhắm vào sự nổi bật, kiến trúc sư Jean Nouvel lại nói những tòa nhà do ông thiết kế không hề tách biệt khỏi nơi nó được bố trí. “Các kiến trúc sư hiện nay cố tạo ra một thế giới nhỏ (petit monde), một thế giới siêu nhỏ (micro monde). Nhưng điều quan trọng lại là dựng lên một tòa nhà trong bối cảnh của chính nó?. Và ông còn nhấn mạnh mỗi tòa nhà đó phải là “một ô không thể thiếu trong trò chơi ghép hình, cũng không thể đặt tòa nhà đó ở một nơi chốn khác”.

Kiến trúc sư Jean Nouvel kể việc tạo hình thiết kế kiến trúc và xây dựng mỗi tòa nhà với ông như một cuộc mạo hiểm. Ông nghiên cứu cẩn thận từng đề án, nói chuyện với rất nhiều người. Mỗi tòa nhà của ông đều có mối liên hệ với khí hậu, nắng và gió, với màu của những tòa nhà chung quanh nó. “Tôi chỉ đi đến quyết định khi có đủ tất cả các thông số tại chỗ”.

Có thể bạn quan tâm

Gửi nhận xét của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường có dấu * là cần phải nhập.