Thiết kế phòng huyền quan - Tư vấn thiết kế DMC
Kiến trúc DMC
Tư vấn phong thủyThiết kế phòng huyền quan hợp phong thủy

Thiết kế phòng huyền quan hợp phong thủy

Huyền quan là một căn phòng nhỏ trước khi bước vào phòng khách, còn có tên là “đẩu thất”, “quá thính” hay “môn thính”. Ngoại mục đích phục vụ cho khách đến thăm nhà, Huyền quan còn có tác dụng che chắn cho phòng khách và các bố cục khác trong nhà.

Thiết kế phòng huyền quan hợp phong thủy

Thiết kế phòng huyền quan

Phòng khách là nơi tập trung sinh hoạt hàng ngày của các thành viên trong gia đình. Là vị trí trung tâm của ngôi nhà nên không thể bộc lộ cho bên ngoài nhìn thấy sự riêng tư của gia đình được. Do đó,  việc thiết kế phòng Huyền quan hợp lý có tác dụng làm dịu đi sự xung động, căng thẳng, có tác dụng như một bức bình phong che chắn tầm mắt bên ngoài không thể nhìn thẳng vào bên trong nhà, đồng thời cũng khiến trường không khí bên trong nhà không bị phát tiết, nhiễu loạn ra bên ngoài.

Nguyên tắc thiết kế phòng Huyền quan

Tuy chỉ chiếm một diện tích khá nhỏ so với tổng thể ngôi nhà nhưng phòng Huyền quan lại có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Xét về mặt khoa học, nếu ngôi nhà có cửa chính nhìn về hướng chính Bắc hoặc Tây Bắc, mùa đông sẽ phải chịu những cơn gió rét lạnh giá, nên rất cần phòng Huyền quan để che chắn. Nếu nhà gần đường giao thông cũng thường bị gió bụi ở bên ngoài bay vào, nếu có thể thiết kế phòng Huyền quan thì vừa có thể ngăn được cát bụi bay vào nhà, lại vừa giữ được ngôi nhà luôn sạch sẽ, bảo vệ tốt cho sức khỏe của người trong nhà.

Thiết kế phòng huyền quan hợp phong thủy

Thiết kế phòng huyền quan

Khi khách đến thăm nhà, sau khi đi qua cửa chính thường dừng lại ở phòng Huyền quan để treo mũ nón, cởi áo khoác và chỉnh trang y phục trước khi bước vào thăm viếng, trao đổi công việc với chủ nhà. Do đó, Phòng Huyền quan nên được thiết kế sáng sủa, đảm bảo sự thông suốt và sạch sẽ. Tuyệt đối không biến phòng Huyền quan thành nơi chứa những vật dụng linh tinh, đồ đạc lộn xộn.

Thiết kế phòng huyền quan hợp phong thủy

Thiết kế phòng huyền quan

Khi thiết kế phòng Huyền quan cần chú ý đến Trần nhà không nên để quá thấp, khiến người trong nhà mang tâm lý bị đè nặng, khó chịu. Chiều cao hợp lý tính từ nền nhà đến trần nhà trong phòng Huyền quan là từ 2.5m đến 2.7m.

Nếu muốn trang trí hoa văn trên trần nhà của phòng Huyền quan, bạn nên thiết kế trần cao. Trần nhà cao được trang trí thêm hoa văn sẽ giúp cho không khí trong phòng lưu chuyển thông thoáng điều hòa, rất có lợi cho khí vận của gia chủ.

Thiết kế phòng huyền quan – sự kết hợp màu sắc và ánh sáng

Theo quan niệm “trời nhẹ đất nặng” trong phong thủy, màu sắc của trần nhà trong phòng Huyền quan phải nhạt hơn nền nhà. Nếu trần nhà đậm màu hơn nền nhà, thuật Phong thủy xem đó là điềm báo gia vận bị đảo lộn trật tự người lớn kẻ nhỏ, gia đình dễ xảy ra xung đột, trên dưới không hòa thuận với nhau. Ngoài ra, về mặt thẩm mỹ cũng bị mất cân đối.

Thiết kế phòng huyền quan hợp phong thủy

Thiết kế phòng huyền quan

Việc thiết kế phòng Huyền quan cần đảm bảo sự sáng sủa, thông suốt khi bước vào nhà. Do đó, nếu phòng quá tối, bạn có thể bố trí thêm đèn chiếu sáng. Tuy nhiên, bạn nên dùng đèn hình vuông hoặc hình tròn, tránh dùng đèn hình tam giác. Thuật phong thủy luôn quan niệm rằng sự vuông vức, tròn trịa mới là dấu hiệu của gia đình luôn đoàn tụ và ổn định lâu dài.

Màu sắc vách tường trong phòng Huyền quan không nên quá đậm hoặc có màu tối sẽ khiến cho ngôi nhà có vẻ u ám, thiếu sức sống. Cách phối màu hợp lý của phòng Huyền quan là nền nhà màu đậm, trần nhà màu nhạt, vách tường là màu trung gian giữa hai màu trên, có tác dụng điều hòa, chuyển tiếp màu sắc giữa nền và trần nhà.

Thiết kế phòng huyền quan – Việc bố trí sắp xếp đồ vật

Có một kệ đựng giày dép trong phòng Huyền Quan là điều hết sức cần thiết cho cả người trong gia đình lẫn khách đến thăm nhà. Khi thiết kế và xếp đặt kệ, cần phải chú ý: Vị trí đặt kệ đựng giày nên là ở hai bên vách của phòng Huyền quan chứ không được đặt ở vị trí trung tâm của phòng.

Thiết kế phòng huyền quan hợp phong thủy

Thiết kế phòng huyền quan

Việc bố trí gương soi trong việc thiết kế phòng Huyền quan có tác dụng giúp mọi người sửa sang y phục trước khi ra vào nhà mà còn khiến không gian của phòng thêm rộng rãi, sáng sủa. Khi thiết kế và lắp đặt gương, bạn cần lưu ý không bố trí gương nhìn thẳng ra cửa chính, tuyệt đối không gắn gương trên trần của phòng Huyền quan sẽ khiến cho người bước vào phòng có cảm giác trời đất đảo ngược, không có lợi về mặt phong thủy.

Ngoài ra, các đồ vật khác như giá treo áo khoác, ô, áo mưa… cũng nên được bố trí ở vách tường trong phòng, đảm bảo sự gọn gàng, sạch sẽ cho không gian đặc biệt này.

Phòng Huyền quan là khu vực đầu tiên khách đến viếng thăm cảm nhận về ngôi nhà, việc bố trí cây cảnh, hoa tươi tại không gian này có ý nghĩa rất quan trọng đối với hình ảnh ngôi nhà. Nên chọn những cây cảnh có lá màu xanh lục như cây thiết thụ,c ây phát tài… Khi thiết kế phòng Huyền quan không nên chọn các loại có gai như đỗ quyên, xương rồng trong phòng Huyền quan. Luôn giữ cho cây luôn xanh tươi, nếu cây bị vàng lá thì thay ngay.

Riêng với phòng Huyền quan quay ra hướng Đông Bắc, nên chọn các loại hoa có màu trắng là tốt nhất.

Thiết kế phòng Huyền quan – Bố trí linh vật

Kiểu kiến trúc xưa thường bố trí trước cửa nhà nhiều tượng sư tử, kỳ lân… là những linh thú có uy vũ để bảo vệ gia trạch. Đối với cuộc sống ngày nay nếu dùng cách trang trí này sẽ gặp rất nhiều điều hạn chế hoặc bất tiện.

Nhưng nếu đặt những linh vật với kích thước nhỏ gọn trong phòng Huyền quan cũng sẽ có tác dụng bảo vệ gia trạch. Điều cần chú ý là không được bố trí linh vật xung khắc với tuổi của chủ nhà.

Theo đó, tuổi Tý kỵ con ngựa, tuổi Ngọ kỵ con chuột, tuổi Sửu kỵ con dê, tuổi Mùi kỵ con trâu, tuổi Dần kỵ con khỉ, tuổi Thân kỵ con cọp, tuổi Mão kỵ con gà, tuổi Dậu kỵ con mèo, tuổi Thìn kỵ con chó, tuổi Tuất kỵ con rồng, tuổi Tỵ kỵ con heo, tuổi Hợi kỵ con rắn.

KTS. Vũ Đình Nam
Công ty CP Kiến trúc DMC Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Gửi nhận xét của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường có dấu * là cần phải nhập.