Thiết kế nhà lô 5 tầng kết hợp kinh doanh
Kiến trúc DMC

Thiết kế nhà lô 5 tầng kết hợp kinh doanh

Chủ đầu tư: Ông Nguyễn Xuân Giáp
Địa điểm xây dựng: Đại Mỗ – Từ Liêm – Hà Nội
Diện tích đất xây dựng: 46m2
Diện tích xây dựng: 46 m2
Diện tích sàn: 210 m2
Số tầng cao: 5 tầng
Chủ trì thiết kế:
KTS. Cấn Phú Minh
Thiết kế, vẽ: KTS. Nguyễn Văn Thắng
Năm triển khai: 2/ 2016

Tốp mẫu thiết kế nhà phố đẹp 2016-2017

Yêu cầu thiết kế nhà lô 5 tầng kết hợp kinh doanh:

Tôi đang muốn xây một ngôi nhà lô trên khu đất khá nhỏ: mặt tiền rộng 3,34m hướng đông, chiều dài lô đất là 14,420m . Phía trước lô đất có đường phố 7,5m, phía bắc lô đất là ngõ 2m hạn chế mở cửa phía 4m cuối nhà, ngoài ra nhà trong khu quy hoạch không được đua ban công phía mặt tiền.

Với miếng đất khá hẹp như thế tôi mong muốn quý công ty tư vấn thiết kế giúp tôi với nhu cầu sử dụng như sau:

Tầng 1: Không gian kinh doanh,
Tầng 2: Phòng khách và bếp ăn,
Tầng 3: 2 phòng ngủ,
Tầng 4: 2 phòng ngủ,
Tầng 5: Phòng thờ và giặt phơi,

Đánh giá khu đất yêu cầu thiết kế nhà lô 5 tầng kết hợp kinh doanh:

Sau khi khảo sát khu đất của gia đình,và lắng nghe nhu cầu thiết kế của gia đình. Kiến trúc sư nhận thấy đây là lô đất khá hẹp, bị giới hạn về mở cửa và đua ban công mặt tiền, trong khi nhu cầu sử dụng khá lớn, vừa ở vừa kết hợp kinh doanh.Do đó ngôi nhà tương lai của gia đình sẽ mang tính đặc thù riêng, vừa phải cân đối giữa sử dụng tầng 1 để kinh doanh với các tầng trên để ở.Bởi vậy phương án được kiến trúc sư đề xuất là nhà lô lệch tầng mặt tiền hẹp.

Phương án thiết kế nhà lô 5 tầng kết hợp kinh doanh:

Sau khi nhận yêu cầu thiết kế và gặp gỡ trao đổi trực tiếp với gia đình, các kiến trúc sư đưa ra giải pháp nhà lệch tầng linh hoạt, có nghĩa là vẫn giữ tầng 1 kinh doanh với chiều cao 3,6m như các căn nhà thông thường, tuy nhiên lên tầng 2 sẽ có thay đổi bằng việc thêm tầng lửng và không gian lệch tầng bắt đầu tại tầng 2.

Giải pháp đó xử lý được 2 điểm hạn chế của lô đất:  Đất hẹp nên dùng thang lệch tầng, sử dụng thang là trục giao thông thẳng đứng, đồng thời thang lệch tầng cũng là hành lang giao thông tiếp cận các phòng chức năng.Nhờ đó khu đất hẹp sẽ tiết kiệm được diện tích giao thông, dành diện tích đó cho các phòng khác sẽ rộng và thoáng hơn.

Ngoài ra ngay bên cạnh thang bộ, kiến trúc sư tư vấn mở 1 giếng trời lấy gió và lấy ánh sáng tự nhiên giúp khí trong nhà luôn điều hòa, không khí tươi mới được đưa vào nhà dễ dàng.

Thiết kế nhà lô 5 tầng kết hợp kinh doanh– Mặt bằng tầng 1:

Thiết kế nhà lô 5 tầng kết hợp kinh doanh

Mặt bằng tầng 1 – Thiết kế nhà lô 5 tầng kết hợp kinh doanh

Tầng 1: Do có nhu cầu kinh doanh hoặc cho thuê tầng 1, nên thang bộ được đẩy về cuối nhà tạo ra một khoảng không gian rộng phía trước. Đồng thời ở mặt phía bắc có ngõ nhỏ và hạn chế mở cửa phía 4m cuối nhà nên kiến trúc sư tính toán kéo dài lưới cột phía cuối nhà để vẫn mở được cửa và đảm bảo công năng cũng như kết cấu của ngôi nhà.

Cửa phía ngõ nhỏ giúp gia chủ vào nhà mà không phải đi qua không gian kinh doanh phía trước,không gian cuối nhà dùng để xe, ngoài ra tận dụng gầm cầu thang đặt vệ sinh tại đó sẽ giúp nhà hẹp trở nên thoáng hơn.

Thiết kế nhà lô 5 tầng kết hợp kinh doanh – Mặt bằng tầng 2:

Thiết kế nhà lô 5 tầng kết hợp kinh doanh

Mặt bằng tầng 2 – Thiết kế nhà lô 5 tầng kết hợp kinh doanh

Cầu thang cuối nhà ở tầng 1 dẫn thẳng lên hành lang giữa nhà, từ đó có thể thuận tiện lên các tầng trên, tiếp cận phòng khách và đảm bảo tính riêng tư cho phòng ăn khi vẫn tiếp khách phía ngoài.

Kể từ tầng 2, vị trí thang bộ được chuyển ra giữa nhà, bố trí một cách hợp lý để các thành viên trong gia đình đi lại dễ dàng và nhanh chóng.Phía dưới gầm thang tầng 2 vẫn được tận dụng đặt vệ sinh, giúp tiết kiệm diện tích. Ngay cạnh thang, có bố trí tiểu cảnh, giúp gia chủ thư thái ngắm cảnh và tăng vẻ đẹp cho ngôi nhà.

Thiết kế nhà lô 5 tầng kết hợp kinh doanh– Mặt bằng tầng lửng cốt +6.540

Thiết kế nhà lô 5 tầng kết hợp kinh doanh

Mặt bằng tầng 2,5 – Thiết kế nhà lô 5 tầng kết hợp kinh doanh

Từ cốt +3.600 tầng 2 đi thang bộ lên cốt +6.540 tại sảnh thang đó ta tiếp cận vào phòng ngủ số 1 vệ sinh 1 và tiếp tục liên thông lên tầng 3.Ngay cạnh vệ sinh là khoảng trống giếng trời thông suốt từ tầng 2 lên trên mái, giúp không khí lưu thông, tạo sự thông thoáng cho ngôi nhà, dùng giếng trời lấy ánh sáng tự nhiên sẽ làm ngôi nhà sáng hơn mà tiết kiệm được khá nhiều tiền điện chiếu sáng hàng tháng.

Việc thêm vào tầng lửng tại cốt +6.540 giúp phòng khách cao hơn tạo cảm giác thông thoáng và rộng hơn, tăng thẩm mỹ cho không gian phòng khách thông thoáng.

Thiết kế nhà lô 5 tầng kết hợp kinh doanh– Mặt bằng tầng 3 cốt +8.090:

Thiết kế nhà lô 5 tầng kết hợp kinh doanh

Mặt bằng tầng 3 – Thiết kế nhà lô 5 tầng kết hợp kinh doanh

Lệch tầng tại cốt +8.090 là phòng ngủ số 1, kề cận với sảnh thang cốt +8.090 và vệ sinh ngay cạnh vệ sinh vẫn là khoảng trống giếng trời. Phòng ngủ 1 có mở 1 cửa sổ nhỏ phía bắc để lấy sáng, sử dụng tủ âm tường giúp căn phòng trở nên vuông vắn gọn gàng hơn.

Thiết kế nhà lô 5 tầng kết hợp kinh doanh – Mặt bằng tầng 3 cốt +9.640

Thiết kế nhà lô 5 tầng kết hợp kinh doanh

Mặt bằng tầng 3,5 – Thiết kế nhà lô 5 tầng kết hợp kinh doanh

Đi thêm 1 vế thang từ cốt 8.090 ta tới sảnh thang vào phòng ngủ 2 cốt +9.640.Do nhà quay hướng đông nên phòng ngủ 2 được mở cửa sổ kính khá lớn, từ phòng ngủ 2 ta có thể ngắm trọn vẹn cảnh đẹp đường phố, đồng thời cửa kính lớn giúp lấy sáng và gió mát vào nhà.

Thiết kế nhà lô 5 tầng kết hợp kinh doanh – Mặt bằng tầng 4 cốt +12.740

Thiết kế nhà lô 5 tầng kết hợp kinh doanh

Mặt bằng tầng 4 – Thiết kế nhà lô 5 tầng kết hợp kinh doanh

Từ cốt +9.640 đi thêm 1 vế thang ta tới sảnh thang cốt +11.190 vào phòng ngủ 3 và mở cửa vào vệ sinh. Đi thêm 1 vế thang nữa ta tới sảnh thang vào phòng ngủ 4 tại cốt +12.740.

Thiết kế nhà lô 5 tầng kết hợp kinh doanh

Mặt bằng tầng 4,5 – Thiết kế nhà lô 5 tầng kết hợp kinh doanh

Do diện tích khá hẹp nên các phòng ngủ không có vệ sinh riêng, tuy nhiên việc bố trí vệ sinh lệch tầng nên việc từ các phòng ngủ số 2, số 4 chỉ cần đi 1 vế thang là tới vệ sinh cũng không phải là khoảng cách khá xa,và từ hai phòng ngủ đó có thể tiếp cận được cả 3 nhà vệ sinh dễ dàng nên nhu cầu vệ sinh vào buổi sáng là khá thoải mái.

Thiết kế nhà lô 5 tầng kết hợp kinh doanh – Mặt bằng tầng 5 cốt +15.840

Thiết kế nhà lô 5 tầng kết hợp kinh doanh

Mặt bằng tầng 5 – Thiết kế nhà lô 5 tầng kết hợp kinh doanh

Lệch tầng tại tầng 5 có bố trí phòng giặt, sân phơi tại cốt +14.240 và phòng thờ tại cốt +15.840. Phòng thờ được đặt phía mặt tiền của ngôi nhà tạo sự thông thoáng cần thiết, và đặt tại tầng cao nhất đảm bảo sự tĩnh lặng và trang nghiêm cho phòng thờ, trước phòng thờ có khoảng lùi 1m để trồng cây, tạo thêm vẻ đẹp và phù hợp với không gian thờ tự.

Sân phơi đặt trên tầng cao nhất và phía sau ngôi nhà là hợp lý, giúp quần áo nhanh khô và giữ được tính riêng tư cần thiết, hơn nữa không làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ chung của toàn ngôi nhà.

Thiết kế nhà lô 5 tầng kết hợp kinh doanh – Hình thức kiến trúc:

Thiết kế nhà lô 5 tầng kết hợp kinh doanh

Phối cảnh 1 – Thiết kế nhà lô 5 tầng kết hợp kinh doanh

Hình thức mặt đứng của ngôi nhà mang phong cách hiện đại, đường nét đơn giản khỏe khoán thế nhưng không vì thế mà đơn điệu nhàn chán.

Nhà quay hướng đông nên kính được sử dụng khá nhiều phía mặt tiền, làm tăng vẻ đẹp và tính hiện đại cho ngôi nhà đồng thời dễ dàng lấy sáng và thông gió cho ngôi nhà.

Thiết kế nhà lô 5 tầng kết hợp kinh doanh

Phối cảnh 2 – Thiết kế nhà lô 5 tầng kết hợp kinh doanh

Mặt tiền được tạo điểm nhất bởi hàng lam dài, tạo cho ngôi nhà khá bắt mắt và còn tác dụng che bớt nắng vào phòng, tạo tính riêng tư vừa đủ cho phòng ngủ.

Để tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, kiến trúc sư tư vấn sử dụng đá ốp ngoại thất inax tại một số mảng tường, kết hợp với sơn xanh nhạt tại mảng tường âm, việc đó tương hỗ lẫn nhau giúp hình thức kiến trúc trở nên đẹp và phù hợp với cảnh quan xung quanh.

Tổng thể mặt tiền ngôi nhà được kiến trúc sư khéo léo gửi vào đó quy tắc kiến trúc,nếu để ý kỹ ta thấy được cả nguyên tắc về điểm tuyến, nhịp điệu hình khối hay tính vần luật của kiến trúc được áp dụng triệt để. Tất cả đó nhằm làm nổi bật lên hình thức kiến trúc của ngôi nhà, tạo nên thẩm mỹ cao và tính khoa học trong đó.

Thiết kế nhà lô 5 tầng kết hợp kinh doanh

Phối cảnh 3 – Thiết kế nhà lô 5 tầng kết hợp kinh doanh

 

 

 

Bạn có nhu cầu thiết kế nhà phố, nhà lô, nhà ống . Bạn muốn có một ngôi nhà đẹp vừa để ở vừa kết hợp kinh doanhãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết kế một ngôi nhà đẹp theo phong cách riêng của bạn. Xin liên hệ Hotline: 0915848242 hoặc 024 66884266 để gửi yêu cầu tư vấn cho chúng tôi.

Bạn có thể tham khảo các thiết kế nhà đẹp khác do kientrucdmc thiết kế.

 

2 nhận xét

 1. Nguyễn Xuân Giáp
  Trả lời

  Phương án thiết kế rất hay, cho triển khai tiếp thôi!

  • ngoc linh
   Trả lời

   Dạ, em cảm ơn anh.

Có thể bạn quan tâm

Gửi nhận xét của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường có dấu * là cần phải nhập.