Thiết kế giếng trời cho nhà phố đẹp - Tư vấn kiến trúc DMC
Kiến trúc DMC
Tư vấn phong thủyUncategorizedThiết kế giếng trời cho nhà phố đẹp

Thiết kế giếng trời cho nhà phố đẹp

Giếng trời làm thông thoáng cho những ngôi nhà phố vốn chật hẹp, đưa luồng khí và gió mát vào nhà. Nguồn ánh sáng và gió tự nhiên từ giếng trời cũng giúp tiết kiệm điện năng, giảm tần suất dùng nhiều thiết bị điện như bóng đèn, quạt hay điều hoà. Với nhiều tính năng như thế, giếng trời ngày càng được sử dụng phổ biến trong nhà lô phố.

>>> Tham khảo thêm: Tư vấn phong thủy

Thiết kế giếng trời cho nhà phố đẹp

Thiết kế giếng trời đẹp trong nhà phố

 

Vị trí thiết kế giếng trời cho nhà phố đẹp

Trong thiết kế kiến trúc, giếng trời nên được bố trí ở vị trí trung tâm của ngôi nhà để có thể phục vụ tối đa mục đích thông gió và lấy ánh sáng tự nhiên cho các phòng. Diện tích giếng trời tuỳ thuộc vào quỹ đất của nhà, nhưng nếu xây cao tầng, diện tích giếng trời phải được tính toán đủ lớn để cân bằng ánh sáng. Giếng trời thường được đặt ở khu vực cầu thang vừa để trang trí vừa tiết kiệm diện tích lại phát huy được tối đa các tính năng của giếng trời.

Vật liệu trong thiết kế giếng trời cho nhà phố đẹp

Hiện nay, có nhiều vật liệu để thiết kế mái giếng trời thông minh, vừa đảm bảo các tính năng thông gió, chiếu sáng, lại không bị hắt mưa và ngăn ngừa sự xâm nhập từ bên ngoài. Thiết kế giếng trời cũng phải đảm bảo được các yêu cầu của vật lý kiến trúc để giếng trời có thể hoạt động tốt (tạo độ chênh lệch áp suất giữa các phòng và giếng trời). Cần đảm bảo các yêu cầu an toàn khi thiết kế, gia cố các hành lang, lưới chắn nếu cần thiết, đặc biệt là khi nhà có trẻ nhỏ.

Những Lưu ý khi thiết kế giếng trời cho nhà phố đẹp

Trang trí giếng trời có nhiều phong cách: mô phỏng tự nhiên với cây xanh, nước chảy và phong cách hiện đại, sử dụng các đồ trang trí theo hình khối, đường nét, đơn giản, sang trọng và cá tính. Với phong cách hiện đại, trang trí mảng tường, có thể  sử dụng những loại gạch lát, đá ốp ngẫu nhiên tạo hình hoa văn sống động hay những mảng màu sắc tuỳ theo thiết kế nội thất của ngôi nhà. Ngoài ra, cũng có thể sơn mảng tường tạo thành những bức tranh trang trí độc đáo hoặc treo tranh, tượng gốm dân tộc.

Thiết kế giếng trời hợp phong thủy

Thiết kế giếng trời cho nhà phố đẹp

Phần sàn giếng có thể bày trí theo nghệ thuật sắp đặt với các hình khối, tượng hoặc kết hợp phong cách tự nhiên với tiểu cảnh sân vườn.  Với phong cách mô phỏng tự nhiên, có thể tạo một mảng tường “xanh” với cây dây leo. Trang trí cây leo trên mảng tường cũng có nhiều cách, có thể để cây leo tự nhiên, hay sắp đặt sẵn lưới kẽm theo hình vuông goặc ôvan để cây leo lên hoặc cũng có thể trồng cây từ trên tầng thượng để cây thả dây tự nhiên xuống tận tầng trệt hoặc tầng 2.

Khi thiết kế giếng trời cần lưu ý chọn loại cây phù hợp, tránh rụng lá, nhiều côn trùng hoặc quá rậm rạp hay phát triển quá nhanh sẽ che lấp không gian lấy sáng và gió của giếng trời. Với mảng sàn nhà của giếng trời, có thể bố trí một khu vườn tiểu cảnh nhỏ hoặc bể cá cảnh.  

Chọn những loại cây gọn gàng, không sum suê lá, kết hợp độ cao thấp của các loại cây cũng sẽ tạo nên hiệu quả bất ngờ. Nếu chọn cây hoa, cũng nên chọn cây hoa bền, không thu hút côn trùng như lan ý, ngọc trâm, hồng môn… Ánh sáng và gió trong giếng trời không nhiều như ngoài trời nên  hãy chọn những loại cây ưa bóng râm và không quá khó chăm sóc. Khi cây có biểu hiện phát triển lớn, hoặc không còn xanh tươi, bạn nên thay cây mới để không gian giếng trời luôn mới mẻ, hạn chế côn trùng.

Thiết kế giếng trời cho nhà phố đẹp

Thiết kế giếng trời cho nhà phố đẹp thông thoáng

Dù trồng cây trong chậu hay tạo bồn vườn cạn, cũng nên rải sỏi và thường xuyên làm vệ sinh, lau chùi “khu vườn nhỏ” giếng trời. Nếu bố trí bể cá, hãy đảm bảo không gian diện tích giếng trời đủ rộng để không gây cảm giác tù đọng. Bờ bể cá đủ cao để khi cá quẫy nước không vương ra sàn nhà. Nên nuôi các loại cá nhỏ, nhiều màu sắc uyển chuyển như cá vàng, kiếm, hắcmôni… Để thiết kế giếng trời hợp phong thủy  nên kết hợp hòn non bộ và các loại cây cảnh trồng trong nước, với hệ thống đèn chìm dưới bể sẽ làm cho bể cá của bạn lúc nào cũng lung linh, thư giãn.

Khu vực gần giếng trời có thể bố trí góc thư giãn cho gia đình, đặt chiếc ghế lười nằm nghỉ ngơi hoặc bộ bàn trà, hay khu vui chơi cho trẻ em tuỳ theo nhu cầu và sở thích của gia chủ.

Bạn có nhu cầu thiết kế nhà phố – nhà lô đẹp và hiện đại, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết kế một ngôi nhà đẹp theo phong cách riêng của bạn. 04.22253647. hotline: 0915848242. Gửi yêu cầu tư vấn cho chúng tôi.
Bạn có thể tham khảo các thiết kế nhà đẹp khác do kientrucdmc thiết kế.

Có thể bạn quan tâm

Gửi nhận xét của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường có dấu * là cần phải nhập.