Cột cờ Hà Nội và kiến trúc - Tư vấn thiết kế kiến trúc DMC
Kiến trúc DMC
Kiến trúc trong nướcKiến trúc cột cờ Hà Nội

Kiến trúc cột cờ Hà Nội

Cột cờ Hà Nội hay còn gọi Kỳ đài Hà Nội là một kết cấu dạng tháp được xây dựng cùng thời với thành Hà Nội (1805 – 1812) dưới triều nhà Nguyễn. Kiến trúc cột cờ bao gồm ba tầng đế và một thân cột, được coi là một trong những biểu tượng của thành phố.

kiến trúc cột cờ Hà Nội xưa

Cột cờ Hà Nội do kiến trúc sư Đặng Công Chất đốc công xây dựng theo thiết kế đã được phê duyệt của triều đình nhà Nguyễn lúc bấy giờ, là một khối hình vuông ba cấp hợp thành từ đế chân trụ đến than cột và Lầu Vọng Cảnh với tổng chiều cao là 60m.

Kiến trúc cột cờ hà nội

Kiến trúc cột cờ hà nội – kiến trúc DMC

Với kiến trúc ấy thời bấy giờ, cột cờ có chiều cao lớn nhất kinh thành Thăng Long. Quan sát từ mọi góc nhìn, cột cờ là một khối hoàn chỉnh kiến trúc nghệ thuật hài hoà, uy nghi, hoành tráng cổ kính. Là nơi biểu tượng cho chủ quyền quốc gia, thể hiện ý chí vươn lên với tinh thần bất khuất đối với các thế lực xâm lược từ ngoại bang của dân tộc. 

Kiến trúc cột cờ Hà Nội

Chân trụ của cột cờ toạ lạc trên diện tích 2007m2, mỗi chiều rộng 45m, tạo thành 3 tầng thu hẹp dần về phía trên. Từ tầng thứ nhất lên tầng 2 và tầng 2 lên tầng 3 đều theo đường dẫn tam cấp 18 bậc ở hai cửa Đông – Tây. Riêng tầng 3 có đủ bốn cửa mở ra bốn hướng. Bên trên tầng ba là thân cột cờ hình bát giác, mỗi cạnh rộng 2,13m vút cao, thẳng đứng lên, trên mỗi cạnh có 5 cửa sổ hình hoa thị, bên trên có một cửa sổ hình rẻ quạt. Thân cột cờ tạo thành hình khối rỗng được chiếu sang từ những ô cửa sổ và được xây cầu thang xoắn ốc với 54 bậc.  

Kiến trúc cột cờ hà nội

Kiến trúc cột cờ hà nội – kiến trúc DMC

Trên cùng là một căn lầu hình tám cạnh theo than cột – cao 3,3m, mỗi cạnh đều có cửa thông thoáng để quan sát tầm xa về bốn phương, tám hướng. Đó chính là Lầu Vọng Cảnh. Trên chóp Lầu Vọng Cảnh là một trụ lỗ hình tròn, đường kính 40cm để cắm cờ. Trong thời kỳ thực dân Pháp chiếm đóng, họ sử dụng nơi này để đặt trạm thông tin vô tuyến điện. Khi Thủ đô phòng thủ chống chiến tranh phá hoại bằng không quân của Mỹ, nơi đây trở thành Đài quan sát phòng không Hà Nội, có thể quan sát toàn bộ nội ngoại thành và xa hơn. 

Kiến trúc cột cờ hà nội

Kiến trúc cột cờ hà nội – kiến trúc DMC

Cột cờ Hà Nội nay đã trở thành một di tích lịch sử gắn kết với thời đại – trong quần thể Hoàng thành của Thăng Long – Hà Nội bước vào 1000 năm tuổi vào năm 2010 mà và ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954 là một mốc vàng son lịch sử trong thời đại Hồ Chí Minh rực rỡ huy hoàng.

 

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi nhận xét của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường có dấu * là cần phải nhập.