Kiến trúc DMC
THIẾT KẾ KIẾN TRÚCThiết kế công trình công cộngThiết kế Trung tâm thương mại và dịch vụ

Thiết kế Trung tâm thương mại và dịch vụ

Công ty kiến trúc DMC Việt Nam là một trong những công ty kiến trúc hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế trung tâm thương mại, dịch vụ, thiết kế các trụ sở công cộng với đội ngũ kiến trúc sư tài nằng và giàu kinh nghiệm sẽ đem lại sự hài lòng và niềm tin cho khách hàng

Thiết kế trung tâm thương mại và dịch vụ

thiết kế trung tâm thương mại và dịch vụTrung tâm thương mại và dịch vụ là một loại hình tổ chức kinh doanh thương mại, dịch vụ hiện đại, đa chức năng, bao gồm tổ hợp đầy đủ các loại hình cửa hàng, các cơ sở hoạt động dịch vụ; như hội trường, phòng họp, văn phòng cho thuê…được bố trí tập trung, liên hoàn trong một tòa nhà hoặc một số công trình kiến trúc liền kề; đáp ứng các tiêu chuẩn về diện tích kinh doanh, trang bị kỹ thuật và trình độ quản lý, tổ chức kinh doanh; có các phương thức phục vụ văn minh, thuận tiện đáp ứng nhu cầu phát triển hoạt động kinh doanh thương nhân vầ thoả mãn nhu cầu về hàng hoá, dịch vụ của khách hàng.

Sự hình thành và phát triển của trung tâm thương mại và dịch vụ:

Vào những năm 50 sau chiến tranh, trong các thành phố của nước Mỹ và Canada, sự tập trung quá mức các dịch vụ mua bán ở các trung tâm thành phố, sự phát triển nhanh chóng hệ thống giao thông vận tải, và việc mua bán riêng lẻ đã gây ra sự căng thẳng và chen chúc ở các khu trung tâm. Mật độ xây dựng nhà cửa, công trình ở các khu trung tâm cao kéo theo sự tăng giá đất đai và phát triển những cửa hàng phân tán theo kiểu truyền thống...Tất cả những điều đó đã tạo ra những khó khăn cho khu ở về tiếng ồn, quá nhiều xe cộ vận tải tập trung ở xung quanh những nơi mua bán, chật hẹp và những tai nạn thường xẩy ra. Đương nhiên trong những điều kiện như vậy các trung tâm thành phố lớn cần phải tìm cách giải tỏa tình trạng này và sáng tạo ra những tổ chức thương mại phù hợp với thực tại. Trung tâm thương mại và dịch vụ đầu tiên được hình thành vào giai đoạn này.

Trong xã hội hiện đại bên cạnh những cơ sở thương nghiệp, cửa hàng thực phẩm phân bố riêng lẻ thì tòa nhà tập trung mang tên "Trung tâm thương mại" ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Điều này chẳng những tạo ra nhiều thuận lợi cho mọi người mà còn góp phần cải tiến hoạt động của các cơ sở thương nghiệp và nâng cao văn hóa thương nghiệp.

So với những loại hình thương nghiệp và các cơ sở thương nghiệp khác thì các trung tâm thương mại có nhiều ưu thế như: Cho phép áp dụng rộng rãi phương thức mua bán mới, cửa hàng tự chọn..., góp phần vào việc giải quyết các vấn đề giao thông, về sự phân vùng đất đai dân cư, rút ngắn thời gian xây dựng các cửa hàng theo sơ đồ quy hoạch và tiêu chuẩn hóa cơ cấu. Ngoài ra khi thiết kế trung tâm thương mại một phức hợp tòa nhà đa dạng, người ta cũng được phép suy nghĩ sáng tạo ra những bố cục linh hoạt khác nhau tạo nên những công trình kiến trúc đẹp đa dạng.

Phân loại thiết kế trung tâm thương mại và dịch vụ:

Tùy thuộc vào những điều kiện địa phương như vùng đất đai, dân số phân bố cơ sở công nghiệp, việc tổ chức giao thông vận tải v.v...mà mạng lưới thương mại dịch vụ được phân theo cấp I,II,III,IV.

Cấp I: Là những nhóm cơ sở dịch vụ phục vụ cho các khối dân cư có độ 1,5 đến 2 ngàn người, với những mặt hàng thiết yếu nhất cho đời sống hàng ngày, nhóm cơ sở dịch vụ này có bán kính phục vụ 150m. Chúng được bố trí phân tán hay tập trung thành một nhà.

Cấp II: Là những nhóm cơ sở dịch vụ phục vụ cho các khối dân cư có độ 5 đến 8 ngàn người, nhóm cơ sở dịch vụ này có bán kính phục vụ 400m. trong đó kết hợp tòa nhà mua bán với khối quản trị.

Cấp III: Là những nhóm trung tâm thương mại phục vụ cho các khối dân cư có độ 30 đến 50 ngàn người, đây là một phức hợp cơ sở dịch vụ một trung tâm thương mại củat một khu vực tương đối lớn bán kính phục vụ của trung tâm thương mại này là 750 - 1000m.

Cấp IV: Là những nhóm trung tâm thương mại dịch vụ phục vụ cho một khu vực lớn của thành phố hoặc của toàn bộ thành phố.